Có nên sử dụng những phần mềm quản lý nhà hàng miễn phí?

Điều hấp dẫn của một món hàng thường nằm ở cái “giá” của nó. Nắm bắt được điều này, rất nhiều phần mềm xuất hiện trên thị trường và được gắn cái mác “miễn phí”, với những lời chào mời hấp dẫn. Là những người tiêu dùng thông minh, chúng ta nên biết rõ cái “giá” thực sự phải trả khi sử dụng phần mềm quản lý nhà hàng miễn phí là gì.

Dưới đây là Top 5 vấn đề chúng ta thường gặp phải khi sử dụng những phần mềm quản lý nhà hàng miễn phí!

1. Miễn phí nhưng vẫn phải trả phí?

Đây là tình huống chúng ta thường hay gặp nhất khi mua bất kì dịch vụ gì “miễn phí”. Đặc biệt là những sản phẩm – dịch vụ cần sử dụng trong thời gian dài như các phần mềm quản lý nhà hàng. Chúng miễn phí đơn giản chỉ vì đó là gói cơ bản với những chức năng cũng vô cùng cơ bản như scan hóa đơn, tính toán, thông kê đơn giản,…

Khi chủ nhà hàng vận hành được một thời gian, chúng ta sẽ cần những tính năng phức tạp hơn như quản lý kho hàng hóa, chi tiết giao dịch, báo cáo hiệu suất,… Nhưng khi đó, các phần mềm tưởng chừng “miễn phí” này sẽ yêu câu trả thêm tiền để sử dụng các tính năng bị khóa. Vậy lúc này bạn sẽ lựa chọn cách “tự xử” bằng tay hay trả thêm phí cho phần mềm? Liệu bạn có đủ can đảm và thời gian để thử thêm một phần mềm quản lý nhà hàng miễn phí khác?

Đây chính là tình huống đi không được mà bỏ cũng không xong!

phần mềm quản lý nhà hàng miễn phí
Thường xuyên bạn phải trả khoản phí nhỏ lặt vặt để có thể tiếp tục sử dụng

Vì vậy, một mẹo nhỏ chính là hãy tỉnh táo trước từ “miễn phí”, quan tâm nhiều hơn về tính năng, lợi ích dài hạn của quá trình kinh doanh và đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất cho cửa hàng của mình.

2. Miễn phí nhưng cũng “phí” thời gian

Đối với những trường hợp miễn phí “như có như không” này, việc khách hàng sử dụng phần mềm quản lý nhà hàng cũng là cách để nhà cung cấp có những dữ liệu, thống kê,  kiểm tra xem phần mềm đã hoạt động ổn định hay chưa. Vì vậy, việc gặp lỗi trên những phần mềm miễn phí này xuất hiện khá thường xuyên. Nghiêm trọng nhất vẫn là tính trạng đơ cứng khi đang giao dịch với khách hàng hoặc mất dữ liệu về các khoản thu, chi.

Chưa kể những phần mềm miễn phí không có tính đảm bảo về độ chính xác của số liệu, bạn sẽ rất dễ dàng bị thất thoát tại một khoản nào đó mà bạn không hề biết. Một lần tin vào cái gọi là miễn phí, có thể không mang lại hiệu quả hay giúp ích gì cho việc quản lý của bạn, thậm chí chỉ khiến mất thời gian hơn.

phần mềm quản lý nhà hàng miễn phí
Phần mềm bán hàng miễn phí không có hiệu quả cao

3. Phần mềm miễn phí thường bị giới hạn những tính năng quan trọng

Chúng ta đều biết khi các đơn vị cung cấp phần mềm miễn phí họ đều có mục đích riêng. Họ đang kinh doanh và họ cũng muốn bán được hàng. Vì vậy để kích thích người sử dụng nâng cấp, các phần mềm quản lý nhà hàng miễn phí thường chỉ cung cấp tài khoản cho từ 2 – 3 người dùng. Việc này sẽ vô cùng bất tiện nếu cửa hàng đang đông khách và quản lý, nhân viên cửa hàng đều muốn truy cập.

Phần mềm quản lý nhà hàng miễn phí thường bị giới hạn users, dung lượng lưu trữ và khả năng tích hợp. Điều này gây ra rất nhiều khó khăn trong việc lưu trữ dữ liệu và vận hành lâu dài. Đây cũng là một hạn chế mà không chủ nhà hàng nào mong muốn.

phần mềm quản lý nhà hàng miễn phí
Phần mềm miễn phí không có các chức năng tính hợp

 

4. Nói “có” với miễn phí, nói “không” với hỗ trợ

Việc chấp nhận sử dụng một phần mềm quản lý nhà hàng miễn phí có thể khiến bạn rơi vào tình trạng “no service available”. Tức là nếu bạn rơi vào tình trạng không rõ tính năng, bạn không thể nhận được hỗ trợ từ bên cung cấp hoặc phải đợi sau một thời gian dài để được phản hồi. Với tiêu chí kinh doanh “thời gian là vàng”, liệu có đáng để bạn mạo hiểm?

phần mềm quản lý nhà hàng miễn phí
Khi phần mềm trục trặc bạn sẽ không được hỗ trợ xử lý

5. Virus lây lan

Có rất nhiều phần mềm mang danh “miễn phí”, song thực chất được cài các mã độc có chức năng thu thập thông tin người dùng, đánh cắp mật khẩu, lấy thông tin tài khoản, các loại thẻ thanh toán, tình hình kinh doanh, doanh thu, kế hoạch kinh doanh,… để thực hiện các hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Những thông tin này sẽ được gửi đến một địa chỉ IP khác bên ngoài, những thông tin này sẽ được mua bán gây tổn hại rất lớn tới các doanh nghiệp.

phần mềm quản lý nhà hàng miễn phí
Phần mềm miễn phí dễ bị virus xâm nhập

Trong trường hợp hệ thống bị nhiễm virus thì bạn phải mất tiền để sửa chữa và thời gian để đợi hệ thống phục hồi. Nhẹ thì máy chậm, đơ, sập nguồn, nặng thì sẽ gây mất dữ liệu, thông tin khách hàng, kho quỹ, thất thoát doanh thu. Đặc biệt tính bảo mật hay chức năng về phân quyền gần như là không có.

Lời khuyên: Nếu không thực sự chắc chắn những phần mềm quản lý nhà hàng miễn phí của bạn đến từ những nhà cung cấp uy tín, hãy cẩn trọng với luồng thông tin mà bạn đang có.

Kết luận

Phần mềm quản lý nhà hàng miễn phí là một con dao hai lưỡi. Việc bạn nhìn thấy trước mắt là lợi ích do không hề tốn kém chi phí nhưng cũng ẩn chứa nhiều nguy cơ về lâu về dài. Đặc biệt là nguy cơ về an ninh, dữ liệu và tính hiệu quả trong quá trình kinh doanh nhà hàng.

Để việc kinh doanh đạt hiệu quả cao thì bạn không nên tin vào bất cứ cái gì hoàn toàn “Free” cả, vì đơn giản những thứ này thường không đem lại chất lượng như bạn mong muốn. Với những bất lợi của phần mềm miễn phí ở trên, hy vọng các chủ doanh nghiệp có thể sáng suốt khi lựa chọn “trợ thủ đắc lực” phù hợp cho mô hình kinh doanh của mình.

Hi vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn!

>> Bài viết liên quan: Phần mềm bán hàng uy tín tốt nhất 2021

CÔNG TY TNHH TRẦN VŨ GROUP

Tran Vu Group tự hào là Agency đào tạo và triển khai các dự án Digital Marketing hàng đầu.

  • Website: lanhdaodoanhnghiep.com
  • Số ĐKKD: 0315494955 – Ngày cấp: 22/01/2019
  • Địa chỉ: Khu Công Nghệ Phần Mềm – Đại Học Quốc Gia, Khu phố 6, Linh Trung, Thủ Đức, Hồ Chí Minh (google map)
  • Hotline: 08.9991.0998
  • Chăm sóc khách hàng: 09.0137.9395
  • Email: nhung.vu@tranvugroup.com

Viết một bình luận