4 lợi ích phần mềm quản lý kho hàng cần nên biết

Phần mềm quản lý kho hàng hay phần mềm kho là công cụ chuyên dụng để thực hiện các chức năng hướng dẫn, kiểm soát và theo dõi hoạt động xuất hàng, nhập hàng, lưu trữ, tồn kho, lao động,… trong kho hàng. Phần mềm quản lý kho hàng hỗ trợ tích hợp các phần mềm khác như: quản lý mua hàng (ERP), quản lý đơn hàng, quản lý sản xuất, phần mềm quản lý vận tải. Dưới đây là 4 lợi ích phần mềm quản lý kho hàng mà bạn nên tham khảo!

Quản lý quy trình nhập kho

Đặt hàng hóa đúng nơi, đảm bảo các quy trình kho khác được diễn ra thuận lợi. Khi doanh nghiệp bạn sử dụng phần mềm quản lý kho, hàng hóa sẽ luôn được đặt đúng chỗ để tối đa hóa sự hài lòng của khách hàng và thời gian sản xuất.

lợi ích phần mềm quản lý kho hàng
Lượng hàng tồn kho được thể hiện trực quan, các vị trí thiết bị, Dock, Zone

Phần mềm dễ dàng tích hợp với các công nghệ thông minh khác: Kết nối vạn vật (IoT), quét mã vạch (RFID/QR/Barcode Scan), giọng nói (Voice)… từ đó giúp nâng cao hiệu quả quản trị kho hàng.

Xử lý và kiểm tra quy trình nhập kho nhanh hơn, ít lỗi hơn, xử lý biên nhận hàng, cân hàng, kiểm đếm hàng hóa nhanh hơn => Thời gian chu kỳ nhận hàng ngắn hơn.

Nhận hướng dẫn nhập kho từ hệ thống phần mềm: Năng suất cao hơn trong kho của bạn giúp bạn tiết kiệm chi phí. Hàng hóa trong nước được lưu trữ ở đúng vị trí nhanh hơn, khả năng hiển thị hàng tồn kho chính xác hơn. => Vận chuyển hàng hóa dễ dàng hơn và nhanh hơn để tìm, theo dõi và truy xuất.

Chụp bằng chứng hình ảnh về tình trạng hàng hóa: là bằng chứng về tình trạng hàng hóa, hỗ trợ khi xảy ra tranh chấp với nhà cung cấp/ chủ hàng.

In nhãn và dán nhãn tại chỗ để thay thế lô hàng hỏng hoặc mất mát.

Với tính năng tích hợp thông báo trước vận chuyển (ASN) giúp tiết kiệm thời gian của tài xế xe tải.

>> Chủ doanh nghiệp nên tham khảo thêm các phần mềm hỗ trợ bán hàng tại đây!

Quản lý quy trình xuất kho

Phần mềm quản lý kho hàng gợi ý các phương án picking, vận chuyển hàng hoá khả thi nhất dựa trên thuật toán tối ưu, giúp tối ưu hóa hiệu quả quá trình lấy hàng, người quản lý kho phù hợp với chiến lược chọn và tự động hóa chính xác với hàng hóa được xử lý.

Đối với kho hàng và trung tâm phân phối không xử lý đơn đặt hàng của khách hàng, phần mềm có thể được thực hiện dựa trên khối lượng nhận và vận chuyển.

lợi ích phần mềm quản lý kho hàng
Các lô hàng được tách biệt màu sắc bởi thuật toán phân tích tồn kho

Giảm thời gian picking: áp dụng một phương pháp chọn hoặc kết hợp các phương pháp để giảm thời gian di chuyển giữa các địa điểm chọn. Đây là quy trình tốn kém nhất trong kho, bao gồm 55% tổng chi phí vận hành. Tối ưu hóa quy trình này sẽ giảm chi phí đáng kể và tăng hiệu quả vận hành kho.

Quy trình đóng gói và dán nhãn: tất cả các dữ liệu cần thiết được nhập vào phần mềm để xử lý và đưa ra gợi ích. Chẳng hạn như kích thước và trọng lượng, phần mềm WMS có thể tự động xác định loại, số lượng vật liệu đóng gói sẽ giữ cho mặt hàng an toàn và chi phí đóng gói thấp nhất. Nhãn hàng hoá sẽ luôn được dán đúng vị trí trên kiện hàng.

Quản lý tồn kho

Hệ thống cảnh báo tự động: Hàng tồn kho luôn cập nhật để tránh tình trạng thiếu hàng. Nó cũng sẽ tạo cảnh báo thông qua email hoặc SMS khi các mặt hàng không được phân phối. Để bạn có thể tìm nguồn thay thế hoặc đưa ra các quyết định kinh doanh phù hợp. Vì thế đây là lợi ích phần mềm quản lý kho hàng rất quan trọng .

Lưu trữ: hàng hóa được đặt vào không gian lưu trữ thích hợp nhất với từng loại hàng hoá/lô hàng/yêu cầu của khách hàng. Khi được thực hiện đúng nghiệp vụ, quá trình lưu trữ sẽ tối đa hóa tối đa không gian có sẵn trong kho và tăng hiệu quả lao động.

lợi ích phần mềm quản lý kho hàng
Kho hàng mẫu được quản lý bằng phần mềm kho

Bổ sung tồn kho (Replenishment): đảm bảo rằng mỗi vị trí lấy hàng đều chứa số lượng sản phẩm tối ưu cho quá trình lấy hàng trơn tru. Hiệu quả từ các vị trí lưu trữ sản phẩm dự trữ sang khu vực lưu trữ chính, đảm bảo lượng tồn kho an toàn.

Ứng dụng quản lý cho thiết di động (Mobile App): là một bước cải tiến trong quản lý kho hàng. Thay thế phương pháp quản lý & vận hành thủ công nhằm tiến đến kho hàng không giấy tờ (paperless warehouse), giúp tăng tỷ lệ chính xác của hàng tồn kho (lên tới 99%) bằng cách xóa nhập dữ liệu thủ công. Hỗ trợ các nhà quản lý kho cần di chuyển trong kho, khi cần truy cập vào các số liệu hiệu suất, email của khách hàng, tài liệu nội bộ,…

Nâng cao năng lực cạnh tranh và dịch vụ khách hàng

lợi ích phần mềm quản lý kho hàng

Nâng cao năng lực cạnh tranh: Các doanh nghiệp logistics, sản xuất đã và đang tiến đến áp dụng công nghệ trong vận hành, quản trị. Giúp tiết kiệm chi phí, tối ưu và tự động hoá vận hành cũng như đáp ứng các yêu cầu. Kết nối công nghệ thông tin của khách hàng.

Phân quyền truy cập khách hàng: Phần phần hỗ trợ tính năng cấp quyền truy cập cho nhiều khách hàng. Họ có thể chủ động kiểm tra hàng hoá của mình cũng như các trách nhiệm khác: Hạn chế giao tiếp bằng email, điện thoại gây mất thời gian, bị động,… cũng như xử lý cách nghiệp vụ phức tạp khác.

>> Đọc thêm: Phần mềm quản lý bán hàng miễn phí tốt nhất 2021

Kết luận

Trên đây là “4 lợi ích phần mềm quản lý kho hàng” mà bạn cần nắm rõ để sử dụng một cách hiệu quả nhất phần mềm quản lý kho. Hi vọng bài viết sẽ đem lại những thông tin hữu ích cho bạn!

CÔNG TY TNHH TRẦN VŨ GROUP

Tran Vu Group tự hào là Agency đào tạo và triển khai các dự án Digital Marketing hàng đầu.

  • Website: lanhdaodoanhnghiep.com
  • Số ĐKKD: 0315494955 – Ngày cấp: 22/01/2019
  • Địa chỉ: Khu Công Nghệ Phần Mềm – Đại Học Quốc Gia, Khu phố 6, Linh Trung, Thủ Đức, Hồ Chí Minh (google map)
  • Hotline: 08.9991.0998
  • Chăm sóc khách hàng: 09.0137.9395
  • Email: nhung.vu@tranvugroup.com

1 bình luận về “4 lợi ích phần mềm quản lý kho hàng cần nên biết”

Viết một bình luận